Bảo dưỡng các bộ phận ô tô tại nhà

Bảo dưỡng xe ô tô tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Nhưng bảo dưỡng thế nào cho đúng cách, đảm bảo các chức năng của xe. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có những điều cơ bản nhất về cách bảo dưỡng xe tại nhà.

Vệ sinh phanh xe:

Hệ thống phanh

Hệ thống phanh

Khi sử dụng xe được một thời gian, xe chạy được khoảng 5000 – 7000km thì hệ thống phanh xe sẽ bị bám bụi, mạt vụn hoặc dầu mỡ. Những yếu tố đó làm giảm hiệu quả phanh.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho việc di chuyển, bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ các chất bẩn đó. Nếu có các đội kê, bạn có thể tháo rời bánh xe và tiến hành vệ sinh phanh. Sau đó lấy giấy nhám để vệ sinh bố phanh, sử dụng dung dịch vệ sinh phanh để bảo dưỡng đĩa phanh và hệ thống phanh.

Kiểm tra dầu máy và các dung dịch cần thiết:

Kiểm tra dầu động cơ cũng là một bước quan trọng trong quy trình bảo dưỡng. Kiểm tra mực dầu động cơ hai tuần một lần để biết mức dầu. Bổ sung thêm dầu nếu cần thiết vì dầu động cơ rất quan trọng cho sự vận hành và ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy móc. Nếu cần thay dầu động cơ, bạn cũng có thể tự làm thợ sửa xe nhưng hơi vất vả vì phải nằm dưới gầm xe để xả nhớt máy do không có cầu nâng. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra các loại dung dịch khác như dầu hộp số, dầu thắng, nước làm mát.v.v… để đảm bảo mọi thứ đều trong tình trạng ổn định nhất.

Kiểm tra hệ thống điện:

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh các cực của bình ắc quy để đảm bảo chúng luôn được xiết chặt và tiếp xúc một cách tốt nhất. Bạn cũng nên quan sát các đèn báo để biết tình trạng hoạt động của xe cũng như các hộp cầu trì trên xe.

Bảo dưỡng bề mặt sơn:

Lau sạch các dấu vết của các chất bẩn trước khi chúng đóng khô trên xe. Trường hợp thay dầu thắng hay làm vệ sinh kim phun, tránh để hóa chất tiếp xúc với bề mặt sơn vì nó có thể phá hủy đi lớp sơn bảo vệ xe bạn.

Vệ sinh và chăm sóc nội thất:

Vệ sinh nội thất xe

Vệ sinh nội thất xe

Hãy tự tay chăm sóc cho nội thất xe bạn, đây là nơi gần gũi nhất với người lái xe. Sử dụng các sản phẩm chăm sóc nội thất và vệ sinh các chi tiết trong nội thất xe như bảng tap-lô, tay lái, ghế da, trần xe, sàn xe,… giúp đạt hiệu quả cao hơn và giữ cho nội thất luôn sạch sẽ bền đẹp. Ngoài ra hãy dùng máy hút bụi để hút sạch các bụi bẩn trên xe cũng như các ngõ ngách.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *