Bảo tàng Peranakan Museum

Khi du lịch đến Singapore, bạn sẽ không muốn bỏ lỡ cơ hội ghé thăm Bảo tàng Peranakan Museum, để hiểu rõ hơn về nền văn hóa của người Peranakan. Ở đây bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên cũng như vô cùng thích thú khi được trực tiếp nhìn thấy những đồ trang sức, nội thất, sản phẩm dệt may của người Peranakan. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các phong tục truyền thống cũng như nền văn hóa của người Peranakan.

Bảo tàng Peranakan Museum

Bảo tàng Peranakan Museum

Bảo tàng Peranakan Museum

Theo tiếng Malaysia, từ peranakan có nghĩa sinh ra tại địa phương cũng như dùng để chỉ con cháu của những thương nhân ngoại quốc đã kết hôn với phụ nữ Đông Nam Á bản địa vào nhiều thế kỉ trước. Cộng đồng người Peranakan ở Singapore chủ yếu người Peranakan gốc Hoa, con cháu của những thương nhân người Hoa đã tới định cư tại những cảng buôn tấp nập của Penang, Singapore vào thế kỉ 19. Ngày nay, Bảo tàng Peranakan một trong những điểm đến ở Singapore sẽ cho du khách một cái nhìn khái quát cũng như có cơ hội nghiên cứu sâu hơn về lịch sử của họ. Có thể tìm hiểu thêm về các phong tục, truyền thống của các cộng đồng Peranakan khác nhau ở Đông Nam Á.
Bảo tàng Peranakan tọa lạc trong một ngôi trường cũ xinh đẹp. Trường Tao Nan cũ, nay đã trở thành Di tích Quốc gia, đã được xây vào năm 1912, ngôi trường hiện đại đầu tiên của người Phúc Kiến được xây dựng ở khu vực Straits Settlements. Cách xây dựng của tòa nhà được dựa trên kiến trúc nhà bungalow ở khu vực Straits Settlements, trong đó các gian phòng được xây xung quanh một sảnh trung tâm, còn nhà vệ sinh cùng với bếp nằm ngoài khu nhà chính.
Nơi đây lưu giữ những bộ sưu tập, hiện vật, di vật tinh túy của người Paranakan như trang sức, nội thất, các sản phẩm dệt may được phân chia trưng bày suốt 10 không gian triển lãm trong cả tòa nhà 3 tầng của bảo tàng.
Khu bảo tàng – sự giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau của Đông Nam Á, Ấn Độ, Trung Quốc được trưng bày tinh tế, đa phương tiện, mở ra nhiều không gian hấp dẫn cho du khách ghé thăm.
Trong bảo tàng nổi bật với không gian đám cưới đậm chất Peranakan cầu kỳ. Trải dài khắp trên con đường viện bảo tàng, có lẽ du khách phải mất cả ngày để khám phá cũng như tìm hiểu sâu hơn về lịch sử của dân tộc này.

Có thể nói Bảo tàng Peranakan – điểm đến không thể bỏ qua khi đi du lịch singapore, nếu bạn muốn tìm hiểu về di sản cùng với nền văn hóa của người Peranakan. Nơi đây lưu giữ bộ sưu tập hiện vật tinh túy nhất thế giới của người Peranakan.

Các triển lãm tương tác trực tiếp

Bảo tàng Peranakan tọa lạc trong một ngôi trường cũ xinh đẹp

Bảo tàng Peranakan tọa lạc trong một ngôi trường cũ xinh đẹp

Một loạt các khía cạnh khác nhau của nền văn hóa Đông Nam Á hỗn hợp, cấu thành từ văn hóa Trung Hoa, Mã Lai, Ấn Độ, được tái hiện sống động tại đây, thông qua các tác phẩm trưng bày đa phương tiện cũng như giàu tính tương tác.
Các điểm nổi bật tại đây gồm có một đám cưới Peranakan cầu kỳ kéo dài đến 12 ngày, câu chuyện về những người Peranakan xuất chúng trong lịch sử của Singapore, cách người Peranakan ngày nay đã phát triển cùng với nền văn hóa của họ.

Bộ sưu tập đồ sồ như những phiên bản mô phỏng các vật dụng, công cụ cổ xưa

Bộ sưu tập đồ sồ như những phiên bản mô phỏng các vật dụng, công cụ cổ xưa

Thông qua bộ sưu tập đồ sồ như những phiên bản mô phỏng các vật dụng, công cụ cổ xưa trong cộng đồng người Peranakan, du khách có thể tìm hiểu nhiều nghi lễ, truyền thống cùng với văn hóa vật thể – tinh thần của cộng đồng dân tộc cổ xưa độc đáo này. Hơn nữa, qua các buổi triễn lãm tương tác cao dành cho trẻ em, chắc hẳn sẽ mang đến những giây phút thoải mái cho chuyến du lịch Singapore của du khách.

>> Xem thêm: http://www.dulichdaiviet.com/tours/du-lich-singapore.aspx

Tham quan Bảo tàng Peranakan Museum

Không gian lễ cưới của người Pernakan

Không gian lễ cưới của người Pernakan

Du khách sẽ được tái hiện lại không gian lễ cưới của người Pernakan, cô dâu cùng chú rể trong bộ lễ phục sặc sỡ được may thêu cầu kỳ. Ngoài ra du khách có thể tìm hiểu về ảnh hưởng của tư tưởng đạo Khổng cùng với đạo Lão của Trung Quốc thông qua tôn giáo của người Parnakan với nghi lễ cúng bái tổ tiên hàng ngày trước ban thờ màu đỏ kiểu Trung Quốc.

 

Trang phục đa dạng của người phụ nữ Parnakan

Trang phục đa dạng của người phụ nữ Parnakan

Tiếp theo du khách sẽ được tìm hiểu về trang phục đa dạng của người phụ nữ Parnakan như váy sarong, áo choàng kebaya, cũng như những đồ trang sức, phụ kiện được làm từ đá quý được goi” kerosang”. Trong đó : nyonya”- từ dùng để chỉ phụ nữ đã có chồng. Theo Bảo tàng quốc gia, sarong cùng kebaya trang phục chứa đựng tính đồng nhất của Parnakan, hiện được coi như nguồn cảm hứng cho nhiều chuyên gia thiết kế thời trang.

 

Văn hóa ẩm thực đặc sắc

Văn hóa ẩm thực đặc sắc

Một trong những nét văn hóa đặc sắc nhất của người Peranakan phải nhắc đến văn hóa ẩm thực. Các công thức nấu ăn Peranakan thường đòi hỏi quá trình chuẩn bị công phu cũng như được truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Chính vì thế nấu ăn cũng được coi như một trong những tiêu chuẩn để chấm điểm một người phụ nữ khi có gia đình nào đó muốn cưới họ làm con dâu.
Nếu du khách thích tìm hiểu về văn hóa cộng đồng của người dân nơi đây, hãy đi du lịch singapore giá rẻ để được khám phá những nét văn hóa thú vị cùng những phong tục độc đáo của người Peranakan. Ngoài ra bạn còn được thưởng thức những món ăn ngon nổi tiếng của người dân Peranakan.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *