Tất cả các máy bộ đàm có làm việc cùng nhau không?

Một câu hỏi thường gặp là “Làm tất cả các bộ đàm nói chung có làm việc cùng nhau không?”, Ví dụ như bộ đàm của các mô hình khác nhau hoặc thậm chí là các thương hiệu khác nhau. Tôi sẽ thảo luận câu hỏi đó trong bài viết này.

Trước khi đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này, bạn nên có một sự hiểu biết cơ bản về cách máy bộ đàm hai chiều  giao tiếp với nhau. Máy bộ đàm truyền tín hiệu radio trên một tần số cụ thể, và nếu bạn muốn giao tiếp với một máy bộ đàm khác, cả hai thiết bị của bạn nên được điều chỉnh theo cùng tần số.

Tại Hoa Kỳ, người tiêu dùng có thể sử dụng Dịch vụ Radio gia đình (FRS) và Dịch vụ vô tuyến di động tổng hợp (GMRS). Các dịch vụ này hoạt động trong phạm vi 460MHz. Ngoài ra còn có một ban nhạc kinh doanh riêng biệt cho người dùng doanh nghiệp, hoạt động trong khoảng 450 đến 470 MHz. Và cuối cùng, có những tần số dành riêng cho các cơ quan thực thi pháp luật như cảnh sát để ngăn chặn sự trùng lặp với không gian công cộng.

ICOM IC-V80

Vì vậy, tất cả các máy bộ đàm làm việc cùng nhau?

Về lý thuyết, tất cả các máy bộ đàmcó thể giao tiếp với nhau nếu chúng hoạt động trên cùng một tần số, mô hình và thương hiệu không quan trọng. Điều này đúng với các cuộc đàm phán được nhắm mục tiêu đến người tiêu dùng, nhưng bạn không nên mong đợi đây là trường hợp cho máy bộ đàm kinh doanh.

Các bộ đàm được nhắm vào người tiêu dùng sử dụng một bộ tần số chuẩn, hoặc là FRS, GMRS hoặc kết hợp cả hai. Tất cả các radio hỗ trợ FRS và / hoặc GMRS đều sử dụng cùng tần số, vì vậy chúng tương thích với nhau. Nếu bạn sử dụng cùng một kênh và mã bảo mật trên thiết bị của mình, bạn sẽ có thể giao tiếp với nhau, mô hình và thương hiệu không quan trọng.

Như đã nói trước đây, đối với máy bộ đàm kinh doanh, nó không đơn giản như vậy

Để bắt đầu, radio kinh doanh có thể sử dụng các loại tần số khác nhau, ví dụ, VHF, UHF hoặc dải 800/900 MHz. Vì vậy, điều đầu tiên bạn phải kiểm tra xem bạn có muốn sử dụng máy bộ đàm kinh doanh của một mô hình và / hoặc thương hiệu khác với nhau không nếu chúng hoạt động trên cùng một loại tần số. Nếu không, bạn sẽ không thể sử dụng chúng cùng nhau.

Hơn nữa, máy bộ đàm kinh doanh cũng thường hỗ trợ lập trình tần số tùy chỉnh. Vì vậy, ngay cả trong trường hợp radio của bạn sử dụng cùng một loại tần số, nó vẫn có thể là bạn không thể giao tiếp với các radio vì chúng có tần số khác nhau được lập trình.

Vì vậy, nếu bạn muốn mua một đài phát thanh kinh doanh mới để sử dụng với radio bạn đã sở hữu nhưng bạn không chắc chắn nếu họ sẽ làm việc cùng nhau, bạn thực sự nên hỏi một số lời khuyên từ một chuyên gia để ngăn chặn những bất ngờ.

Các bạn có thể xem thêm sản phẩm máy bộ đàm tại đây. 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *