Top 4 loại người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan

Top 4 loại người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan. Nếu không kịp thời phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp thì bệnh tình sẽ ngày càng phức tạp và diễn biến theo chiều hướng xấu.

>>> xem thêm: Phát hiện thêm một loại trầm cảm mới

Theo nghiên cứu của các bác sĩ, hiện có 4 trường hợp sau cần hết sức cẩn thận vì sẽ có nguy cơ cao bị ung thư gan.

Từng mắc viêm gan C

Những người có tiền sử bị viêm gan siêu vi C có nguy cơ cao bị mắc bệnh ung thư gan vào khoảng 10 năm sau khi bị viêm gan, MSN dẫn lời chuyên gia ung thư Ghassan Abou-Alfa tại Trung tâm Ung thư Sloan Kettering (Mỹ).

Ông khuyến cáo mọi người hãy đi xét nghiệm viêm gan C. Căn bệnh này thường tiến triển thầm lặng nên nhiều người không biết cho đến khi phát bệnh, vậy nên, hãy đi khám sức khỏe định kì để kịp thời phát hiện ra bệnh càng sớm càng tốt.

“Các phương pháp điều trị hiện có thể chữa khỏi viêm gan C và từ đó ngăn chặn được ung thư gan”, ông nói thêm.

Từng mắc viêm gan B

Viêm gan B cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư về sau. “Bất kỳ ai từng bi viêm gan B cũng nên thường xuyên đi khám để bác sĩ để theo dõi sức khỏe định kì”, ông Abou-Alfa lưu ý.

Tốt nhất, những người từng bị viêm gan nên đi siêu âm ít nhất 1 lần/năm để kiểm tra xem có bị ung thư hay không. Một số xét nghiệm máu cũng có thể giúp ích rất nhiều cho việc phát hiện nên bệnh ung thư gan, theo MSN.

Đau bụng bất thường

Hầu hết những người bị ung thư gan đều bị đau ở phần trên vùng bụng bên phải, bác sĩ Otis Brawley thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ, tiết lộ.

“Có trường hợp tôi kiểm tra họ không có bất kỳ triệu chứng gì, nhưng khi tôi ấn vào vùng bụng ngay vị trí lá gan, họ lại cảm thấy đau”, bác sĩ Brawley nói.

Đau ở phần trên vùng bụng bên phải không nhất thiết là bị ung thư gan, nhưng đó có thể là dấu hiệu của viêm gan, viêm túi mật hoặc gặp vấn đề về tuyến tụy, ông nói thêm. Vậy nên, khi gặp những biểu hiện nói trên, bạn cần ngay lập tức đi gặp bác sĩ để có lời tư vấn thích hợp.

Da có màu vàng

Vàng da là dấu hiệu thường thấy ở những bệnh nhân bị ung thư gan. “Nếu bạn bị ngứa và vàng da, thì đó không phải là dấu hiệu tốt”, tin tức mà ông Abou-Alfa cho biết.

Ngoài ra, vàng da cũng có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tụy, theo MSN.

Nguồn: Thanhnien.vn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *