Tình hình nhập khẩu xe ô tô 2018

Trong năm 2018 vừa qua là một trong những năm có biến động lớn đối với thị trường xe ô tô nhập khẩu. Vì chính phủ đã đưa ra nhiều quy định và bắt đầu được áp dụng đối với những dòng xe ô tô nhập khẩu cũng dựa vào đó mà liên tục thay đổi theo từng tháng cũng khác nhau. 

Tình hình nhập khẩu xe ô tô 2018.

Đối với những mẫu ô tô được nhập khẩu bắt nguồn từ các nước như: Thái Lan, Malaysia hoặc Indonesia.. Có mức thuế giảm 0% so với những mẫu xe có mức đạt tỉ lệ nội địa hoá của từng mẫu sản phẩm trong khối từ 40% trở nên. Dựa theo sự cam kết của hiệp định thương mại hàng hoá ASEAN, bắt đầu áp dụng vào 1/1/

Vì đây là một quyết định có liên quan tới giá thành của các mẫu xe ô tô được nhập khẩu. Nếu thuế giảm xuống tới mức 0% thì tương đương với giá xe của các mẫu xe nhập khẩu sẽ giảm từ 15 – 20%. Ngoài ra thông tin này được rất nhiều người tiêu thụ ở Việt Nam chờ đợi trong cuối năm 2017. Trong quá trình tiêu thụ ở Việt Nam đang vui mừng chờ đợi để thực hiện thì đi kèm với việc giảm thuế nhập khẩu từ 1/1/2018 thì đây là thời điểm nghị định 1/6/2017 nghị định của chính phú quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp và các linh kiện cũng như liên quan đến các dịch vụ bảo hành bảo dưỡng của ô tô đã được chính phủ ban hành và có hiệu lực. 

Đây là một trong số những nghị định đã gây nên nhiều khó khăn đối với các nhà doanh nghiệp và phản hồi xe ô tô nhập khẩu. Vì trong quá trình kinh doanh ô tô nhập khẩu tại Việt Nam thì các doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất và nhập khẩu ô tô thì bắt buộc phải có cơ sở bảo hành cũng như bảo dưỡng ô tô thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô được ký hợp đồng hay thuộc hệ thống của đại lí uỷ quyền của doanh nghiệp để có thể đáp ứng đầy đủ theo như quy định của nghị định. 

Ngoài ra, khu vực nhà xưởng phải được xây dựng thuộc quyền sử dụng hợp pháp của chính các nhà doanh nghiệp kèm theo phải có bản cam kết về hỗ trợ kỹ thuật cũng như cung cấp đầy đủ các linh kiện và phụ kiện trong quá trình bảo hành bảo dưỡng của xe ô tô trong nước cũng như ngoài nước. 

Vì vậy, những tháng đầu trong năm 2018 liên tục giảm sút và về số lượng rất ít. Nhưng bắt đầu từ đầu tháng 7/2018 thì thị trường ô tô nhập khẩu đã bắt đầu đông trở lại và cũng bắt đầu áp lực đầy đủ các quy định 116 nghị định của chính phủ. Những chiếc xe ô tô nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia đã được nhập khẩu trở lại với mức thuế là 0%. Từ tháng 9 – 11 năm 2018 tần số xe ô tô nhập khẩu trong hai tháng này lên tới 37,303 xe. Đầu tháng 12 năm 2018 xe nhập khẩu 3,731 xe với giá trị 79,8 triệu USD.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *