Địa Ốc Long Phát: Xu hướng vận hành chủ đạo của thị trường bất động sản 2019

Phân tích từ chuyên gia bất động sản nghiên cứu thị trường Địa Ốc Long Phát cho thấy thị trường bất động sản 2019 đang đi theo 5 xu hướng vận hành chủ đạo …

  1. Phân khúc trung cấp vẫn là phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường

Tốc độ gia tăng dân số cao, quy mô hộ gia đình giảm, tầng lớp trung lưu tăng trưởng nhanh chóng là những tiền đề cho nhận định năm 2019 là năm của thị trường căn hộ trung cấp.

Đánh giá trong quý I/2019 tổng lượng căn hộ mới được tung ra thị trường khoảng 9700 căn trong đó dẫn đầu nguồn cung sơ cấp là căn hộ trung cấp với 22.500 căn tương đương 65% tổng lượng căn. Do nhu cầu về nhà ở từ người mua ở thực và nhà đầu tư không ngừng gia tăng dẫn tới lượng giao dịch phân khúc trung cấp luôn ở mức cao, chiếm tới 70% tổng giao dịch.

Ngoài ra, chuyên gia Long Phát cho biết, những sản phẩm như biệt thự liền kề, nhà liền kề, nhà phố hay các sản phẩm gần các tiện ích, an sinh xã hội khác cũng thu hút lượng lớn khách hàng có nhu cầu ở thực mua.

  1. Triển vọng đầy tích cực của phân khúc cao cấp

Đối với phân khúc cao cấp thị trường có nhiều triển vọng tích cực hơn do nhu cầu nhà ở của đối tượng gia đình khá giả cũng gia tăng. Cùng với đó là nhu cầu từ người nước ngoài mua hoặc thuê nhà để ở cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Rất nhiều dự án nhà ở cao cấp hoàn thiện gần đây đều hoàn thành mục tiêu 30% cho người nước ngoài mua ngay trong sự kiện ra mắt.

Phân khúc cao cấp thị trường có nhiều triển vọng tích cực hơn do nhu cầu nhà ở của đối tượng gia đình khá giả cũng gia tăng

Nhu cầu về nhà ở cao cấp tại thành phố HCM còn khá lớn nhưng chính quyền lại ban hành chủ trương hạn chế cấp phép dự án nội đô mới nên nguồn cung có phần bị thu hẹp. Tuy nhiên với lượng dự án đã được phê duyệt trong quy hoạch sẽ tiếp tục triển khai và tạo lợi thế tốt cho chủ đầu tư. Savills cũng cho rằng, trong tương lai nguồn cung sản phẩm cao cấp sẽ đáp ứng nhu cầu thị trường nếu quá trình triển khai dự án thuận lợi.

  1. Yếu tố địa lý không còn lại chướng ngại vật

Nếu như trước đây vấn đề vị trí địa lý của các dự án được người mua để ở đặt lên hàng đầu khi mua nhà thì hiện nay nó không còn là rào cản. Trong bối cảnh thị trường ngày càng phát triển như hiện nay hệ thống hạ tầng giao thông được nâng cấp tối ưu, vấn đề khoảng cách sẽ không còn quá to lớn gây cản trở tới quyết định mua nhà của người dân. Thậm chí khách hàng hiện nay còn có cái nhìn cởi mở hơn với sản phẩm nhà ở tại vị trí sát trung tâm có giao thông thuận tiện. Vị trí bất lợi ngày hôm nay có thể là tiền để để bất động sản tăng giá trong tương lai, quan trọng nhất là người mua cần tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ về thị trường trước khi quyết định xuống tiền đầu tư.

  1. Sự quay trở lại của sản phẩm nghỉ dưỡng thuần

Đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường không còn quá chú trọng tới các sản phẩm phái sinh mà dần quay lại với dòng sản phẩm nghỉ dưỡng thuần. Về bản chất sản phẩm phái sinh thường mang tính chất xu hướng và có thể bị đào thải theo thời gian. Sản phẩm phái sinh muốn tồn tại phải có sự thay đổi phù hợp với thị hiếu, xu hướng phát triển của nền kinh tế.

Xét về đường dài, sản phẩm bất động sản phái sinh cũng gặp phải nhiều trở ngại và khó khăn trong đó cản trở về pháp lý là lớn nhất. Những dòng sản phẩm mới quy định và chính sách chưa theo kịp nên việc tạo khung pháp lý cho dòng sản phẩm này còn chưa thực sự rõ ràng và nhất quán. Trong khi đó dòng sản phẩm thuần vẫn là gốc bởi mọi hoạt động của con người đều gắn liền với bất động sản. Sản phẩm thuần sẽ là cốt lõi và không bao giờ thay đổi thị trường.

Khách hàng hiện nay còn có cái nhìn cởi mở hơn với sản phẩm nhà ở tại vị trí sát trung tâm có giao thông thuận tiện.

  1. Mô hình sản phẩm bất động sản có sự điều chỉnh

Theo ghi nhận từ chuyên gia thị trường Công Ty Long Phát, hiện trên thị trường bất động sản chưa xuất hiện mô hình sản phẩm nào mới. Rất nhiều khả năng mô hình sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại thị trường biển sẽ xuất hiện thay vào đó các sản phẩm hiện hữu sẽ được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Chẳng hạn như việc bó hẹp không gian 3 phòng ngủ lâu nay đã có nhiều bất cập với diện tích chỉ 90m2 có thể sẽ biến mất hay thiết kế sẽ mở rộng ban công, cửa sổ đón ánh nắng tự nhiên, … Dự báo trong tương lai những xu hướng này sẽ là hướng đi bền vững cho thị trường nhà ở Việt Nam.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *