Định nghĩa Sapphire là gì?

Giái đáp: Sapphire là gì? – Các loại mặt kính Sapphire của đồng hồ?

Sapphire là gì? – Một câu hỏi được thắc mắc khá nhiều. Có nhiều bạn chắc vẫn chưa chắc hiểu hay nắm rõ về định nghĩa, cũng như những công dụng thật sự mà dạng đá Sapphire đặc biệt này mang lại cho con người.

Sapphire là gì

1. Định nghĩa Sapphire là gì?

Sapphire hay còn gọi là ngọc bích là một từ xuất phát từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là đá xanh. Sapphire được tìm thấy trong thiên nhiên ở các trầm tích, thuộc nhóm đá quý nhiều loại khoáng chất gọi là corundum với thành phần chính là tinh thể nhôm oxit (α- Al2O3).

Màu sắc của Sapphire được tạo ra bởi các nguyên tố khác như sắt, titan, crom, đồng, hoặc magiê tương ứng màu xanh, vàng, tím, cam, hoặc màu xanh lá cây. Nếu nguyên tố Chromium có tỷ lệ cao thì sẽ màu sẽ càng đỏ, lúc đó đá Sapphire sẽ được gọi là đá Ruby.

2. Các công dụng của Sapphire trong cuộc sống

– Đồ trang sức:  Đối với những người yêu cái đẹp, thích sự sang trọng và quyền quý đều luôn muốn được sở hữu đá Sapphire vì chúng có nét đẹp lung linh và thuần khiết lấp lánh. Được sử dụng nhiều, chủ yếu để chế tác đồ trang sức, thủ công mỹ nghệ như: Nhẫn, vòng tay, dây chuyền, lắc tay, vương miện… có giá trị kinh tế cực kì cao.

Sapphire là gì

– Đồ phong thủy: Đá Sapphire tự nhiên cũng được sử dụng rất nhiều trong việc truyền thụ năng lượng, dùng làm đá hộ mệnh, phòng thân đem tới may mắn trong công việc, kinh doanh làm ăn cho chủ nhân sở hữu. Một số loại đá Sapphire còn có khả năng đem lại trí tuệ và tri thức, chúng giúp các nhà khoa học nhận được những tri thức từ các nền văn minh cổ đại khi đang mơ hoặc đang thiền. Khi đeo đá Sapphire bên mình, chúng sẽ còn giúp bạn cân bằng tỉnh táo và bình tĩnh hơn.

– Trong y học:  Đá Sapphire còn có tác dụng chữa bệnh. Nhiều người cho rằng loại đá này có năng lực cảm thụ, giúp giảm huyết áp, chống mất ngủ, đau lưng hiệu quả. Thậm chí có người còn tin rằng Sapphire còn có khả năng chữa bệnh hen xuyễn, tim mạch và cả ung thư. Viên đá quý này đặc biệt hữu hiệu trong việc điều trị bệnh phong và các loại u ác. Nước ngâm đá Sapphire còn hỗ trợ chữa các bệnh về mắt.

– Trong công nghiệp: Ngoài ra, độ cứng của Sapphire đạt ở mức 9 trên thang đo Mohs. Chỉ có một loại đá duy nhất trong tự nhiên có độ cứng hơn và có thể làm trầy xước Sapphire, đó chính là kim cương nên được sử dụng nhiều trong các thiết bị điện tử, dụng cụ khoa học đặc biệt là lĩnh vực kính của đồng hồ chiếm một lượng đáng kể Sapphire tổng hợp hằng năm.Sapphire là gì

3. Cách chế tạo Sapphire nhân tạo

Sapphire tổng hợp hay còn gọi là Sapphire nhân tạo được chế tạo ra nhằm để sử dụng được trong nhiều công dụng. Được tạo ra thành công đầu tiên vào năm 1902 bởi nhà hóa học người pháp Auguste Verneuil. Quy trình sản xuất của ông cũng chính là phương pháp sản xuất Sapphire ít tốn kém và hiệu quả nhất hiện nay.

Có nhiều cách để chế tạo Sapphire tổng hợp nhưng phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong nghành công nghiệp là quy trình VERNEUIL với vật liệu duy nhất là bột nhôm ô xít (Al2O3).

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-g-shock-gbd-800lu-1-nam-day-nhua-mau-den-ket-noi-dien-thoai-thong-minh

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-g-shock-gbd-800lu-9-nam-day-nhua-ket-noi-dien-thoai-thong-minh

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-g-shock-gba-800lu-1a1-nam-day-nhua-ket-noi-dien-thoai-thong-minh

– Quy trình VERNEUIL: Là một quy trình nóng chảy. Bột Al2O3 được bỏ vào nồi nấu và cho qua ngọn lửa khoảng 2054 độ C khiến nó tan chảy và rơi xuống một bệ xoay để tạo ra một khối tinh thể nhân tạo theo khuôn định trước. Khối tinh thể này không có màu sắc vì không lẫn các tạp chất nhưng chưa đạt được độ trong suốt như thành phẩm mà hơi đục.

Sapphire là gì

Khối Sapphire thường có hình trụ hoặc khối vuông, người ta sẽ cắt lát, mài dũa, đánh bóng thành các miếng kính với kích thước và hình dạng mong muốn. Các miếng kính Sapphire thành phẩm sẽ được xử lý nhiệt một lần nữa để nâng cao độ trong suốt.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *